Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn uống của tất cả mọi người . Tuy nhiên ít ai biết được trong số những loại rau mà chúng ta ăn thường ngày có loại giúp cho tuổi thọ của ta ngày một tăng. Cụ thể như:

Nấm hương

Nấm hương vẫn thường được dùng để nấu canh, cho vào nem hay nấu súp để tăng mùi hương cho món ăn. Từ xa xưa, người phương Đông đã xem nấm hương là một món ăn quý.

Nấm hương tốt cho sức khỏe

Trong nấm hương chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như lipid, protein và các loại vitamin như A, B,K. Nỗi lo lắng lớn nhất hiện nay là căn bệnh ung thư. Do vậy, các nghiên cứu đã cho thấy, nếu tích cực ăn nấm hương thường xuyên sẽ có tác dụng chống lại bệnh ung thư.

Nguyên nhân là do nấm hương khi đi vào cơ thể sẽ hình thành quá trình sinh ra chất inteferon. Đây là một chất có tác dụng giúp ngăn virus và hình thành các khối u hay chống oxy hóa.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là loại rau dễ ăn, dễ chế biến có thể kết hợp các món xào cùng với các loại thịt hay rau củ khác. Tác dụng của súp lơ xanh với sức khỏe là rất lớn để cải thiện tình trạng thoái hóa khớp, giúp tăng cường hoạt động tốt cho tim.

Súp lơ xanh

Trong súp lơ xanh có chứa chất sulforaphane góp phần hình thành các enzym để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong đó, hiệu quả nhất là phòng ngừa ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư phổi.

Theo một nghiên cứu, trong súp lơ xanh giàu vitamin C hạn chế quá trình lão hóa và sự hoạt động của gốc tự do, cơ thể được thanh lọc, giảm bớt các chất độc hại.

Rau dền

Rau dền được coi là món ăn dân dã, thường được sử dụng để luộc hoặc nấu canh. Rau dền là thực phẩm có tính mát, có vị ngọt. Trong rau dền có chứa nhiều vitamin, chất xơ, chất khoáng, glucid.

Công dụng của rau dền

Ngoài những tác dụng như mát gan, thanh nhiệt, rau dền còn có tác dụng hỗ trợ thanh lọc gan, lợi tiểu, giảm mụn nhọt nhờ tính mát.

Trong rau dền tồn tại các chất như vitamin C, sắt, phốt pho... chống oxy hóa, các gốc tự do không hình thành các tế bào ác tính. Phần lá của rau dền là magie và kali giúp chống lại mỡ máu và không bị đột quỵ.

Các loại rau có màu xanh

Lợi ích của việc ăn nhiều rau xanh

Trong các bữa ăn hàng ngày nên duy trì chế độ ăn thay đổi các loại rau màu xanh. Bởi ngoài những đặc điểm riêng thì hầu hết các loại rau màu xanh có chứa vitamin A, C, axit folic. Những hợp chất này đều có tác dụng chống oxy hóa, đảm bảo tế bào không có dấu hiệu bất thường.

Back to home page